Triển vọng Tế bào gốc kháng HIV

Zinc-finger nucleases, bound to DNA. Image by Dr Jeff Miller, Sangamo BioSciences, Inc. 3/2011

Các nhà nghiên cứu tại Đại học University of Southern California (USC) đã phá vỡ thành công gen trong máu và tạo tế bào gốc đề kháng với HIV. Quan trọng không kém, gen HIV bị phá vỡ sẽ tấn công các tế bào nhưng lại không làm thay đổi các tế bào này. Các nhà nghiên cứu đã có thể nhân rộng các tế bào gốc và đưa vào các tế bào máu khác nhau. Điều này rất quan trọng cho mục tiêu chữa trị AIDS mà bệnh nhân không phải dùng thuốc.

Việc nghiên cứu tiến hành sau khi một “Bệnh nhân ở Berlin” năm 2007 đã được chữa khỏi cả HIV và ung thư hạch bằng ghép tủy từ tế bào gốc của một người mà đã có đột biến tự nhiên với cùng một gen, được gọi là CCR5. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh các tế bào này có thể chống lây nhiễm HIV bằng cách tiêm vào những con chuột được cấy các mô từ người bệnh. Những con chuột tự chúng đã diệt nhiễm và có thể sản xuất tế bào máu kháng thể mới.

Tế bào gốc kháng HIV

Trong một họp báo từ USC nhà nghiên cứu Paul Cannon cho biết: “Ghép gen và các liệu pháp tế bào gốc cho thấy khả năng tạo ra tế bào miễn dịch kháng HIV mà cuối cùng có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại HIV.” Nhóm nghiên cứu phá vỡ các gen CCR5 bằng cách sử dụng một công nghệ hóa học gọi là “ngón tay kẽm” (Zinc-finger) được phát triển bởi công ty Sangamo BioSciences.

Trong một họp báo công ty cho biết phương pháp “cho phép sự gián đoạn vĩnh viễn của gen CCR5.” Cả Sangamo và Tiến sĩ Cannon, thuộc nhóm nghiên cứu California Institue for Regenerative Medicine (CIRM) với ngân quĩ $14.5 triêu, đang phát triển phương pháp chữa trị cho người bệnh. Video này mô tả công việc của các nhóm nghiên cứu:This entry was posted in Bài Viết, Khoa Học KT - Giáo Dục - Xã Hội. Bookmark the permalink.