Biểu Tượng, Bảo Tàng Cộng Sản & Viển Ảnh Việt Nam

Looking backward and viewing around to see ahead.

Bài điểm ảnh dưới đây sẽ giới thiệu bộ sưu tập biểu tượng của giai cấp vô sản (GCVS) và chủ nghĩa cộng sản (CNCS) trong quá khứ – đã và đang được nhân loại đưa vào viện bảo tàng. Hậu quả của học thuyết CS không chỉ tước đoạt hàng trăm triệu mạng người mà còn gây những hệ quả và tàn dư không lường cho đến hôm nay, như văn hóa lũng đoạn quyền lực, cửa quyền tham nhũng, gieo rắc sợ hãi tù đày, ngăn cản bước tiến thời đại, triệt hạ tri thức nhân sĩ, và là kẻ thù không đội trời chung của dân chủ và nhân quyền.

1. Biểu Tượng Vô Sản [1]

Giai cấp VS, CNCS, Đảng CS, hay quốc gia CS thường gắn liền với các biểu tượng sau:

 • Búa Liềm [2]: đặc trưng cho giai cấp lao động công nông.
 • Cờ Đỏ [3]: Nền cờ đỏ tượng trưng cho máu, bắt đầu từ cuộc cách mạng (CM) Pháp 1871 va CM tháng 10 Nga, 1917. Các nước CS như Viêt NamChinaAngola, and Mozambique đều gắn liền các biểu tượng CS trên nền cờ đỏ.
 • Ngôi Sao 5 Cánh [4]: Cờ của Sô-viết (1924) còn có cả ngôi sao 5 cánh ngụ ý cho 5 châu đại đồng.
 • Tượng & Lăng Tẩm: chủ nghĩa sùng bái cá nhân (personality cult) được chính quyền CS thần thánh hóa như các tôn giáo cực đoan, gán đặc theo nguyện vọng của giai cấp & nhân dân và thường đi ngược lại nguyện vọng của người trong lăng- muốn được chôn cạnh gia đình (Lenin/Stalin [5], 1953-1961) hoặc hỏa thiêu (Mao [6]- Hồ [7]), trừ Kim II [8] là trường hợp ngoại lệ.
 • Thanh trừng, Tẩy nảo, Tàn sát tập thể [9]: đặc biệt các hành động tội phạm của CNCS lại gây ra trên chính dân tộc mình. Chưa đầy 100 năm, hơn 100 triệu [10] mạng người là nạn nhân [11] của CNCS, được trưng bày ở bảo tàng ô nhục (Hall of Infamy) của nhân loại [12].

Bấm vào hình để xem cỡ lớn & slideshow

Búa Liềm

Cờ Đỏ

Sao 5 cánh

Cờ Sô Viết

Tượng Lenin

Tượng Stalin

Tượng Mao

Tượng Kim II

Tượng Lenin

Tuợng Hồ & Phật tổ

Tượng Hồ

Lăng Lenin & Stalin

Lăng Lenin

Lăng Kim II

Lăng Mao

Lăng Hồ

Xác Lenin

Xác Stalin & Lenin

Xác Mao

Xác Hồ

Thảm sát (Nam Tư)

Diệt chủng (Pol pot)

Tội ác KGB (Balan)

Thảm sát Ukraine

Victims of Soviet NKVD, Lviv 1941

Katyn 1943 exhumation

TQ Cải Cách ruông đất

Đấu Tố trước bàn thờ CS

Thảm sát Huế

Thảm sát Huế

Cải Cách ruông đất

Phong trào CCRĐ

Hành quyết in China

Hành quyết in China

Hành quyết in China

Hành quyết in China

Hành quyết in China

Hành quyết in China

Hành quyết in China

Nạn nhân in China

 

Nạn Nhân Cộng Sản Trong Quá Khứ và Hệ Quả

Theo vô số nguồn tài liệu phổ thông, nạn nhân của CNCS được thống kê theo thứ tự như sau:

 • 1. Mao: [13] ít nhất 49-78 triệu người chết (Đại Nhảy Vọt & CM Văn Hóa, 1950s)
 • 2. Stalin: [14]: 50-65 triệu người chết (55 triệu người Nga) những năm 1920-30s
 • 3. Hitler: [15]: 12 triệu người chết trong trại tập trung
 • 4. Lenin: [15] 4 triệu (1917-1920)
 • 5. Pol Pot: 2 triệu người chết
 • 6. Kim II Sung: 1.6 triệu người chết
 • 7. Ho Chi Minh: [16],[17],[18] 1 triệu người chết
 • 8. Castro: [19] 30,000

Để giải thích cho việc các quốc gia CS và lãnh đạo CS thảm sát và khủng bố cả chính công dân cuả mình, thậm chí Hitler cũng chào thua, ứng cử viên Noble Hòa Bình 1999 Giáo sư Tiến sĩ  R.J. Rummel sau mấy chục năm nghiên cứu, kết luận rằng, “Những người Cộng sản tin rằng họ thấu hiểu chân lý một cách tuyệt đối. Họ tin rằng chủ nghĩa Mác sẽ mang lại phúc lợi và hạnh phúc nhất cho con người. Họ tin rằng sức mạnh quyền lực và chế độ độc tài chuyên chính của giai cấp vô sản phải được sử dụng để phá bỏ chế độ phong kiến hay tư bản chủ nghĩa. Không thể tồn tại bất cứ chướng ngại trên con đường tiến đến xã hội CS không tưởng. Vì vậy Chính quyền và Đảng Cộng sản luôn đúng tuyệt đối và đứng trên cả luật pháp. Tất cả các tổ chức, chuẩn mực văn hóa, truyền thống, tình cảm và các ý kiến khác biệt đều bị cấm cản và triệt phá. Và con người chỉ được xem như những viên gạch dùng trong việc xây dựng lại thế giới mới”.

Ngày nay, trên thế giới vẫn còn sót lại 4 quốc gia CS: 2 thể chế CS chính thống là Bắc Hàn và Cu Ba, vẫn còn cô lập với thế giới bên ngoài. Còn Trung Quốc và Việt Nam thì theo đuổi mô hình CNCS mới – Tư Bản Đỏ (Red Capitalist) – mang sắc thái hậu Phong Kiến và tiền Tư Bản.

 


2. Nghị Quyết 1481 [20] của Nghị Viện Châu Âu

Năm 2006 Nghị Viện Châu Âu thảo luận việc thông qua Nghị Quyết 1481 để vạch trần, lên án tội ác cũng như bảo vệ các nạn nhân của CNCS. Xin trích nguyên văn Điều 2:

#2. The totalitarian communist regimes which ruled in Central and Eastern Europe in the last century, and which are still in power in several countries in the world, have been, without exception, characterised by massive violations of human rights.The violations have differed depending on the culture, country and the historical period and have included individual and collective assassinations and executions, death in concentration camps, starvation, deportations, torture, slave labour and other forms of mass physical terror, persecution on ethnic or religious base, violation of freedom of conscience, thought and expression, of freedom of press, and also lack of political pluralism. 

Lược dịch:

Điều 2. Các chế độ cộng sản độc tài, đã cai trị ở Trung và Đông Âu trong thế kỷ qua, và vẫn còn cầm quyền ở một số nước trên thế giới, đều không có ngoại lệ, đặc trưng bởi sự vi phạm nhân quyền trầm trọng. Các vi phạm nhân quyền khác nhau tùy thuộc vào văn hóa, quốc gia và tiến độ lịch sử. Các vi phạm bao gồm các vụ ám sát và hành quyết cá nhân và tập thể, chết chóc trong trại tập trung, nạn đói, trục xuất, tra tấn, nô lệ lao động và các hình thức khủng bố tập thể về thể chất, đàn áp chủng tộc hay tôn giáo, vi phạm quyền tự do lương tâm, tư tưởng,và ngôn luận, cũng như tự do báo chí, và thiếu đa nguyên chính trị.

 


3. Luật Cấm Biểu Tượng ở Đông Âu

To eliminate war, to restrain violence, to nurture universal peace and justice, is to foster freedom (liberal democracy).

~GS TS R.J. Rummel

Ở châu Âu, tương tự như Đức cấm dùng hình tượng phát-xít (Nazi symbolism), các nước Đông Âu như Hungary, Latvia, Lithuania and Ba-lan cấm dùng các hình tượng CS đã nêu trên. Vào năm 2010, Lithuania, Latvia, Bulgaria, Hungary, Romania và Czech Republic đã thúc giục châu Âu thông qua ban Tuyên bố Tội ác của CNCS, [21] “hình sự hóa việc phê duyệt, từ chối hoặc coi nhẹ các tội ác cộng sản” và nói rằng “việc bỏ qua các tội phạm này cần được xem như việc phản đối chế độ diệt chủng Do Thái (Holocaust) và phải bị cấm theo quy định của pháp luật”.

Cờ đỏ búa liềm được xem là biểu tượng của chuyên chế độc tài CS và là hành vi tội phạm nếu trưng bày nơi công cộng. Ở Ba-lan, hành vi lưu giữ và phát hành các hình tượng CS sẽ bị kết án lên đến 2 năm tù!

 

 

 


4. Số Phận của Lenin và Stalin

Stalin “được” ướp xác cạnh Lenin sau khi chết (1953), nhưng bị dời khỏi lăng vào năm 1961. Ngày nay, tượng Stalin và Lenin bị phá bỏ khắp mọi nơi, đặc biệt ở châu Âu. Thậm chí tượng Stalin bị hạ bệ ngay ở thành phố sinh trưởng của mình [22], Gori, Georgia, 2010. Tại Nga, nhân ngày kỷ niệm 87 năm của Lenin (1924-2011), website goodbyelenin.ru đã thu hút gần 300.000 phiếu tán thành dời thi thể Lenin ra khỏi lăng để chôn cất theo nguyện vọng của chính Lenin và gia đình.

Trước lễ kỷ niệm, Nghị sĩ Vladimir Medinsky [23] trong chính quyền Putin phát biểu, “Lenin là một nhân vật chính trị gây nhiều tranh cãi và sự hiện hữu của ông ta, như một bóng ma trong nghĩa địa ngay trong trái tim của đất nước Nga, là một điều cực kỳ vô lý. Mọi người đều biết rằng Lenin muốn được chôn cạnh mẹ ở St. Petersburg. Tuy nhiên CNCS không màng đến nguyện vọng của Lenin và họ hàng. Những người CS muốn tạo những thánh thần tôn giáo. Sự xuyên tạc sự thật này cần phải được kết thúc”.

Nhảy múa trên tương Lenin,Bukarest, Rumani

 

Tượng Lenin bị phá bỏ ở Cherkassy, Ukraine, 2008

 

Tượng Lenin bị bom phá ở Moscow

 

Dỡ bỏ tượng Lenin khi CS Xô Viết sụp đổ 1991

 

Tượng Stalin bị phá bỏ

 

Tượng Stalin bị phá bỏ (Hungari)

 

 


5. Anh Em Song Sinh Trung Quốc và Việt Nam

Đặc biệt, thoạt nhìn quốc kỳ và cờ ĐCS của Việt nam và TQ từ xa, người ta lầm tưởng như hai là một, và không biết ai là hành tinh của ai.

Ngẫm nghĩ về cờ sao và biểu tuợng, Việt nam chúng ta quả là tự do sung sướng, treo cờ đỏ búa liềm không những không bị cầm tù như ở châu Âu, mà còn được cổ động đó là hình tượng tuyệt đối được cả dân tộc sáng suốt chọn lựa. Để được tiến bộ như anh cả TQ, VN hàng ngày cũng nên buộc mọi người, đặc biệt là các em bé khi mới chào đời, phải chào cờ Đảng CS.

Ở Bắc kinh Trung quốc, hàng tháng các học sinh tiểu học bị bắt phải chào lá cờ Đảng CS.

Ở Bắc kinh Trung quốc, hàng tháng các học sinh tiểu học bị bắt phải chào lá cờ Đảng CS.

 

Ở Bắc kinh Trung quốc, hàng tháng các học sinh tiểu học bị bắt phải chào lá cờ Đảng CS.

 


6. Tư Bản Đỏ và Đặc quyền Đặc Lợi

Trong CN Tư Bản, người bóc lột người, còn trong CN Cộng Sản, thì ngược lại.

~John Galbraith

Tư Bản Đỏ. Cả TQ và VN đều theo đuổi nền kinh tế Tư Bản thị truờng dưới sự lãnh đạo độc quyền của ĐCS, tạo nên một giai cấp mới trong xã hội gọi là Tư Bản Đỏ (Red Capitalists).[24] Việc chia xẻ quan điểm và quyền lợi với doanh nghiệp ngoài quốc doanh và kinh tế tư nhân là để ĐCS bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế và để ngăn ngừa nhóm kinh tế tư bản này trở thành lực lương chính trị đối lập. Trong chiến lược bảo vệ sự tồn tại Đảng CS, các doanh nghiệp kinh tế tư bản được nhận nhiều đặc quyền đặc lợi, đặc biệt nếu gia nhập Đảng. Tư bản đỏ TQ nắm giữ đến 70% tài sản quốc gia. Tóm lại, Đảng hợp pháp được kinh doanh và làm giàu, doanh nhân được vào Đảng để tạo thêm quyền lực.

Duy Trì Hiện Trạng. Vì vậy, thành phần kinh tế tư nhân và các thành viên ĐCS đều có đồng quan điểm nhưng trong phạm vi giới hạn về chính trị, kinh tế và các vấn đề xã hội. Thay vì ủng hộ dân chủ, giới doanh nhân tư bản có nhiều quyền lợi nếu duy trì hệ thống chính trị hiện tại hơn là ủng hộ thay đổi chính trị. ĐCS TQ khá thành công trong việc gắn bó chặt chẽ để chia sẻ quyền lực và tài lợi với nhóm đại diện kinh tế tư bản và khiến nhóm đặc quyền thiểu số Tư Bản Đỏ ngày càng quyết tâm duy trì hiện trạng và bảo vệ ĐCS đến cùng. Xin đọc thêm bài về chủ đề này qua mục điểm sách của BBC, “Tư bản đỏ: Doanh nhân có thay đổi Đảng?“.

Caỉ tổ chính trị gồm thuyết 3 đại diên, để tuyển doanh nhân vào ĐCS TQ, 2001

 

Phương Châm Tồn Tại. Điểm giống nhau quan trọng nữa phải kể là Chủ nghĩa Mac-Lenin, CNXH và học thuyết CS đã chết ở TQ, mặc dầu về hình thức biểu tượng chính trị, nhà cầm quyền vẫn trung thành với hệ tư tưởng:

“Nền tảng Mac-Lenin, tư tưởng Mao, học thuyết Tư bản định hướng Đặng, thuyết 3 đại diện Giang, và Triển vọng Phát triển Khoa học của Hồ Cẩm Đào.” [25]

Trên thực tế, đối với đa số, vào Đảng chỉ nhằm mục đích thăng tiến cá nhân và móc nối tham nhũng để hưởng lợi [26]. Tham nhũng gây thất thoát đến 86 tỷ USD mỗi năm cho TQ. Tham nhũng là cả một nghệ thuật tinh vi, sáng tạo và phong phú dưới nhiều hình thức như thuế chui, lệ phí bồi dưỡng, lợi dụng công quĩ, đút lót, hối lộ, đáp trả – lại quả (kickbacks), thỏa thuận dưới bàn, vay vốn giả, cấu kết cướp đất phát triển, và gắn liền với sex, nhậu nhẹt, thú trưởng giả, rửa tiền, tình nhân, biệt thự, xe hơi…

“When I grow up I want to be a corrupt official because mama says corrupt officials have a lot of things,” a Chinese girl replied.

Xem video: http://www.youtube.com/watch?v=GvEsBcGUlCE&eurl

Chủ Nghĩa Dân Tộc – Thực DụngKhoái Lạc và Đạo Khổng. Ở TQ, niềm tin vào nền tảng Mac-Lenin được thay bằng chủ nghĩa thực dụng (pragmatic) và chủ nghĩa khoái lạc (hedonism). Chủ nghĩa dân tộc (nationalism) có thể lôi cuốn một sinh viên nóng máu nhưng không thể quyến rũ bằng một em thơm nóng bỏng trong quán Karaoke. Dân tình TQ đều lơ là chính trị và cam chịu với học thuyết Khổng tử (Confucianism) – luôn phục tùng, ủng hộ giai cấp lãnh đạo và đóng “lộ phí” cho cấp trên để vụ lợi. Ngoài ra, dân TQ chỉ lo làm, hưởng, và luôn thèm khát tiền tài, sắc dục cùng những màn hấp dẫn hạ lưu. Các học giả CS chẳng còn thiết tha thảo luận về học thuyết Mac-Lenin. Chủ nghĩa Mac-Lenin chỉ là phuơng tiện cho chính quyền TQ nắm giữ quyền hành hợp pháp để phục vụ 80 triệu Đảng Viên (6%), các hạt giống đỏ (red princesses and prince-lings) [27] và thiểu số doanh nghiệp tư bản đỏ.

The last time the Chinese came, they stayed a thousand years. The French are foreigners. They are weak. Colonialism is dying. The white man is finished in Asia. But if the Chinese stay now, they will never go. As for me, I prefer to sniff French shit for five years than to eat Chinese shit for the rest of my life.

~Ho Chi Minh, 1946, warned his Viet Minh colleagues in forceful terms against using Chinese Nationalist troops in the north as a buffer against the return of the French. Karnow 1983 p.185

Việt Nam Yêu và Ghét Trung Quốc . Không một quốc gia ở Đông Nam Á có nền văn hóa gần gũi với Trung Quốc hơn Việt Nam, và không một quốc gia nào trong khu vực đã trải qua thời gian dài chống đỡ sự thống trị của Trung Quốc, mà kết quả là những thiệt hại khủng khiếp về lãnh thổ, sinh mạng, cho sự phát triển kinh tế và các thỏa hiệp chính trị. Trong tác phẩm Vàng Lửa, Nguyễn Huy Thiệp viết, “Đặc điểm lớn nhất của xứ sở này là nhược tiểu. Đây là một cô gái đồng trinh bị nền văn minh Trung Hoa cưỡng hiếp. Cô gái ấy vừa thích thú, vừa nhục nhã, vừa căm thù nó.”  Rõ ràng chính quyền Việt Nam đang tồn tại một thế lực đã và đang đồng lõa để thỏa mản thú tính với chính quyền dâm tà TQ trong bóng đêm hậu trường?

Tháp Đỏ Việt Nam. Nếu thay tên TQ là Việt Nam, thì nét tương đồng giữa văn hóa Khổng (học thuyết qui căn – độc tôn cá nhân) và kinh tế thị trường tư bản điều khiển bởi hệ thống chính trị CS (tồn tại Đảng là phuơng châm tối hậu) gần như tuy hai là một. Nhìn vào mô hình Tháp Đỏ dưới đây, khả năng tồn tại cuả CSVN đồng nghĩa với việc chia sẻ quyền lợi và quyền lực, mà hệ quả là guồng máy không hiệu quả do tham nhũng và phân chia thành quả bất công (Dân làm theo khả năng, Đảng hưởng theo nhu cầu) vì giai cấp Tư bản đỏ hầu như “nắm giữ toàn bộ việc khai thác tài nguyên và mọi nguồn thu”. Khả năng tồn tại cuả CSVN cũng đồng nghĩa với sự thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản tự nhiên và con người, và số nợ chồng chất mà các thế hệ con em chúng ta phải gánh trả trong tương lai. Tệ hại hơn nữa, khả năng tồn tại cuả CSVN sẽ dẫn đến thỏa hiệp thiệt thòi về lãnh thổ và lãnh hải. Lịch sử và Thực tế Việt Nam đã, đang và sẽ chứng minh các khả năng này…

Mạng Lưới Đảng Cộng Sản Việt Nam & Hệ Thống Phân Chia Quyền Lợi

 


7. Bài Học gì cho Việt Nam

Power Corrupts. Absolute power corrupts absolutely.

~Lord Acton

Kẻ Thù Nguy Hiểm. Với Việt Nam, kẻ thù nguy hiểm là chính quyền Trung Cộng, nhưng kẻ thù nguy hiểm nhất không ai khác chính là chiếc mặt nạ CNCS mà chính quyền đang ôm ấp cưu mang và đè nặng trên nỗi sợ hãi của dân tộc VN. Một mặt nó đem lại nguồn tài lực vô biên cho giai cấp cầm quyền, mặt khác, CNCS hạn chế sự phát triển uy tín chính trị, môi trường thân thiện và quyền lực mềm (soft power). Nền tảng Mác-Lenin mâu thuẫn với quyền lợi sở hữu cá nhân, sở hữu trí tuệ, xem thuờng tri thức – khoa học – tôn giáo, mâu thuẩn với khung pháp lý chặt chẽ kinh tế Tư Bản (bảo vệ quyền lợi công nhân qua các công đoàn tổ chức xã hội, bảo vệ công bằng mậu dịch, bảo vệ quyền lợi khách hàng thông qua chất lượng sản phẩm, bảo vệ ô nhiễm môi trường, tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe lao động, ngăn chặn hàng giả, tham nhũng hối lộ, độc quyền sản xuất, v.v…). Vì vậy hệ thống chính trị CS gây khó khăn cho việc tiếp cận với một thế giới văn minh, dân chủ và khoa học hiện đại đi trước VN không dưới 100 năm.

Đại hội ĐCS VN lần thư 11 vẫn với nền tảng Mac-Lenin

 

Khả năng và Cơ hội. Dẫu vậy, Việt nam vẫn có nhiều lợi thế hơn so với TQ, không những có thể thoát khỏi vòi bạch tuộc TQ mà còn đưa tiềm năng đất nuớc vuợt qua TQ, khối ASIAN và tiến nhanh trên con đuờng thịnh vuợng và hùng cuờng như Nhật, Nam Hàn, Singapore, Đài Loan, HongKong…TQ đang nổi lên với một nền kinh tế mạnh nhưng chứa đầy nguy cơ tiềm ẩn. Để thâu hút đầu tư và tăng lợi nhuận, TQ đã và đang vi phạm luật chơi kinh tế tự do để hạ giá thành chi phí sản xuất thông qua các vi phạm bảo vệ môi trường, hàng hóa giả kém chất lượng, ăn cắp công nghệ và sỡ hữu trí tuệ, kèm chặt lương công nhân và tỷ giả, v.v…[28]

CNCS và Sỡ Hữu Trí Tuệ (Intellectual property)

 

Trong khi đó, Việt nam có đầy đủ các điều kiện cần cho nền kinh tế tư bản thị truờng với một đất nuớc giàu nguồn tài nguyên (khoáng sản phong phú và con người thông minh thân thiện), nhân tài với tri thức KHKT hiện đại có mặt khắp thế giới, lực luơng lao động xuất khẩu và quốc nội dồi dào trẻ trung (baby boom after wars), và chi phí nhân công khá rẻ (cheap labor) so với các nuớc đang phát triển khác.

Thêm vào đó, nếu và nếu Việt nam:

 • cải tổ văn hóa Khổng và tránh xa ảnh hưởng của TQ
 • phát triển một hệ thống tư pháp chặt chẽ, đặc biệt bảo vệ quyền sở hữu cá nhân (individual property rights) để tạo tự tin trong đầu tư kinh tế (Nhật – Singapore)
 • phát triển một hệ thống chính trị dân chủ – linh động – cởi mở (Nhật -Nam Hàn – Singapore), yếu tố quan trong để hạn chế và loại trừ tham nhũng
 • phát triển chương trình giáo dục thực tiễn để tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại và kiến thức phù hợp với qui trình sản xuất (process of production) và cơ cấu thương mại toàn cầu (structuring global trade) (Nhật -Nam Hàn – Singapore)
 • phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống thông tin liên lạc vững mạnh, đặc biệt thông tin mạng (Nam Hàn)
 • phát triển đầu tư nghiên cứu khoa học (R&D) và phá bỏ ngăn cách việc ứng dụng kết quả nghiên cứu cho việc phát triển công nghiệp nặng. Ở châu Á, Việt Nam khá tụt hậu so với Nhật – China – Nam Hàn – Đài Loan – Singapore trong đầu tư cho R&D, công bố khoa học và cải tiến kỹ thuật

Được vậy, theo lý thuyết kinh tế toàn cầu hóa (mô hình đàn ngỗng bay – Flying Geese Model, FGM) [29] Việt nam sẽ là nơi mà tất cả các nước phát triển hơn sẽ mạnh dạn tăng cường đầu tư niềm tin (trust), vốn đầu tư (ODA, FDI capitals) [30], kỹ thuật (technology), kiến thức (knowledge). Vì vậy, một VN hùng mạnh trong một tuơng lai gần là điều khả thi.

Hãy nhìn vào gương – kẻ thù nguy hiểm nhất là chính chúng ta.

 Nói tóm lại, giả thiết khả thi trên sẽ khó xảy ra vì giữa quyền lợi tiền đồ quốc gia và quyền lợi chính trị, CSVN sẽ chọn cho mình con đường an toàn trước mắt: đó là sự rập khuôn và thỏa hiệp với TQ để bảo vệ sự độc quyền lãnh đạo mà họ đã đổ máu giành được chính quyền hôm nay. Chiến tranh chống ngoại xâm hay cuộc chiến cạnh tranh kinh tế đều vô cùng khó khăn, nhưng cuộc chiến chống kẻ thù nội tại càng vô cùng gian nan. Hy vọng một ngày mai không xa, thế hệ trẻ thông minh và nhân sĩ yêu nước dấn thân sẽ làm sạch mảnh đất đầy hạt giống đỏ để ươm lên những mầm xanh chan chứa hy vọng, niềm tin, tình yêu nòi giống và sức mạnh dân tộc để đưa VN thoát khỏi vũng bùn đỏ và theo kịp đà tiến của nhân loại và thế giới văn minh.

Còn Đảng còn mình, vì Đảng quyên dân

 


8. Album các biểu tượng và nạn nhân CS trong viện bảo tàng nhân loại
~ By BanTui


This entry was posted in Bài Viết, Khoa Học KT - Giáo Dục - Xã Hội. Bookmark the permalink.